Bạn có thật sự quan tâm đến việc đào coin không? Nếu có, thì bạn cần phải biết làm thế nào để tận dụng tối đa tiền và máy đào coincủa bạn. Trong hướng dẫn này, có thể bạn sẽ tìm thấy thêm cách đào coin mang lại lợi nhuận cao nhất.

Rõ ràng, quá trình đào Bitcoin đang phụ thuộc vào máy đào coin ASIC. Nếu bạn đang dự định tham gia đào coin, bạn nên biết một ít thông tin về quá trình khai thác. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin đó cho bạn.

Một số người có vốn đầu tư khá có thể xem xét việc xây dựng một “chuồng trại” GPU hoặc ASIC để đào các loại tiền kỹ thuật số.

Xem thêm: Đầu tư máy đào Bitcoin cần gì? Tiền, trí tuệ,… hay “hên xui”?

Bắt đầu như thế nào?

Chọn loại tiền kỹ thuật số mà bạn muốn “đào”

Quá trình đào coin liên quan đến việc giải quyết các câu hỏi phức tạp về thuật toán. Bằng cách giải quyết chúng, máy đào coin sẽ cung cấp ‘proof of work – bằng chứng về công việc’ và sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền kỹ thuật số. Nói chung, có 2 loại proof-of-work được sử dụng khá nhiều hiện nay: SHA-256 và scrypt. Lưu ý rằng cũng có một số lựa chọn khác ít phổ biến hơn, và chúng tôi sẽ không nhắc đến trong hướng dẫn này.

SHA-256

Thuật toán SHA-256 hỗ trợ sức mạnh xử lý thô. Trong những ngày đầu tiên, bạn có thể đào Bitcoin bằng CPU hoặc GPU của chiếc máy tính bình thường tại nhà. Tuy nhiên, theo thời gian, độ khó của Bitcoin tăng lên, để có thể khai thác nó, bạn cần phải dùng đến các bộ vi xử lý chuyên biệt được gọi là các chips tích hợp (ASIC). Việc sử dụng bộ vi xử lý mạnh mẽ này, cùng với sự gia tăng độ khó của Bitcoin, đã tạo ra một cuộc chạy đua về công nghệ, thậm chí các chip được thiết kế gần đây cũng có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời.

“Nội soi” bên trong một máy đào coin ASIC Antminer

Scrypt

Thuật toán Scrypt sẽ ưu tiên nhiều RAM hơn và khả năng xử lý song song, đó là lý do tại sao các loại máy đào GPU vẫn còn có thể hoạt động. Hơn nữa, thuật toán scrypt trên ASIC đã xuất hiện trên thị trường, minh chứng là dòng máy đào coin Antminer L3+ của Bitmain chưa kịp tung ra thị trường mà đã cháy hàng khiến biết bao nhà đầu tư “si mê”, tuy nhiên mức độ khó khăn của các loại tiền tệ khác không bị đẩy lên đáng kể như trường hợp của Bitcoin.

Xem thêm: Quá trình đào coin diễn ra như thế nào?

Chọn hệ thống “chuồng trại” phù hợp

Tùy thuộc vào ngân sách của bạn và loại tiền kỹ thuật số mà bạn dự định khai thác, có hai cách để thiết lập hệ thống “chuồng trại”:

DIY (DO IT YOURSEFLT)

Chúng có thể được xây dựng từ máy tính cá nhân của bạn, với nhiều card đồ họa (ví dụ GPU) phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Trong khi một số người có thể sử dụng máy tính cá nhân tiêu chuẩn, nhiều người lại sử dụng những vỏ bọc khác, chẳng hạn như thùng bia, cho phép tăng lưu lượng không khí xung quanh giúp giảm tải nhiệt. Một điểm đặc biệt của hệ thống DIY là bạn có thể sử dụng cả CPU và GPU để đào coin cùng một lúc.

Kiểm soát chi phí xây dựng là cách giảm rủi ro đầu tư mỏ đào coin

ASIC

ASIC là các đơn vị khép kín đi kèm với một cổng USB hoặc Ethernet, và thường được tạo ra bởi các nhà sản xuất nổi tiếng thế giới. Việc đào coin bằng ASIC thường đắt hơn so với DIY và hầu hết được sản xuất ở Trung Quốc & Mỹ. Trên thực tế, ngày nay bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách sử dụng phần cứng ASIC.

Xem thêm: Vì sao giới đào coin chuyên nghiệp đua nhau đổ sang mua máy đào coin ASIC?

Nguồn

Quá trình đào coin tiêu tốn khá nhiều điện năng. Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống DIY, bạn sẽ phải cần một máy cấp nguồn ATX (PSU), vì vậy bạn nên đầu tư vào máy cấp nguồn hiệu quả nhất mà bạn có thể có.

Xem xét hai trường hợp sau đây: Một PSU sẽ đảm bảo cung cấp công suất 860W và đạt hiệu quả 93% – 925W (860W / 0,93). Ngược lại, một nguồn điện 750W chỉ cho hiệu quả bằng 80% –  937,5 W (750 W/ 0.8) – do đó nó sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn, nhưng hiệu quả đạt được thấp hơn.

Khi xây dựng một “chuồng trại”, bạn sẽ phải tính đến các yêu cầu về điện năng của tất cả các thành phần bạn đang sử dụng – đặc biệt là đối với tất cả các card đồ họa. Bạn nên lựa chọn nguồn có công suất nhiều hơn dự tính để đề phòng các sự cố bất ngờ và giúp tăng khả năng ép xung cho hệ thống của bạn.

ASIC, mặt khác, có sức mạnh tính toán cao hơn trong khi tiêu thụ điện năng ít hơn bởi vì chúng là thiết bị chuyên dụng. Và vì chúng được mua kèm theo bộ đổi nguồn phù hợp, bạn sẽ không phải lo lắng về việc tìm một máy cấp nguồn phù hợp với nó.

 

Hiệu suất khai thác của các hệ thống khác nhau có thể được so sánh bằng cách lấy số lượng “hàm băm” mà nó có thể thực hiện trong một giây, chia cho điện năng mà nó tiêu thụ:

Tốc độ Hash / điện năng tiêu thụ = hiệu quả khai thác

Hashing speed / power consumption = mining efficiency

Kiểm tra hóa đơn của bạn

Sau khi tính toán được chi phí cơ bản của dàn máy đào coin, thì bạn cần tính đến số lượng điện năng tiêu thụ để đảm bảo mình có thể thu được lợi nhuận liên tục. Nếu tiền điện cao hơn lợi nhuận bạn thu được, thì dĩ nhiên đây không phải là mô hình kinh doanh tốt.

Lựa chọn mining pool thích hợp

Thay vì “đào” một mình, thì bạn nên tham gia vào một mining pool, nơi bạn có thể kết hợp với các thợ mỏ khác. Bằng cách tham gia vào một mỏ đào, bạn sẽ kiếm được một phần coins khai thác bởi tất cả các thành viên của mỏ đào đó và có cơ hội tốt hơn để giải quyết một khối.

Các thợ mỏ sẽ kiếm được một phần của phần thưởng, nếu mức độ khó khăn của các khối mà họ giải quyết lớn hơn mức mà nhà điều hành mỏ đào quy định. Mức đó luôn ở nơi nào đó giữa 1 và độ khó của đồng tiền mà bạn đang đào.

Các vấn đề cần lưu ý

Spend to earn – Có chi mới có thu

Chắc chắn, độ khó của tất cả các loại tiền kỹ thuật số sẽ tăng lên theo thời gian – điều này sẽ làm giảm cơ hội kiếm được coin trong lúc đào. Do đó, điều quan trọng là bạn nên bắt đầu “đào” với loại thiết bị tốt nhất mà bạn có thể mua, để tối ưu hóa lợi nhuận khai thác trong khoảng thời gian dài nhất.

Sự biến động của đồng tiền mà bạn “đào” cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận lâu dài của bạn. Nếu giá đột ngột giảm xuống, bạn sẽ phải đối mặt với việc lựa chọn bán ở mức giá thấp hoặc giữ lại cho đến khi giá tăng lên. Bạn sẽ phải tiếp tục “đào” lâu hơn để bù đắp chi phí bỏ ra để mua trâu cày và tiền điện hàng tháng.

Giữ mát máy đào coin

Cho dù bạn tiến hành “đào” bằng cách nào, thì đây cũng một hoạt động đòi hỏi tính toán phức tạp và tạo ra nhiều nhiệt. Hiệu suất “đào” sẽ giảm khi nhiệt độ tăng, vì vậy hãy đảm bảo rằng giàn trâu cày của bạn có hệ thống thông gió và làm mát. Như đã đề cập ở trên, đây là lý do tại sao một số nhà chế tạo “chuồng trại” thường sử dụng thùng bia hơn là thùng máy tính – đó là nhằm để tối đa hoá luồng không khí xung quanh các bộ phận của máy. Bạn cũng có thể dùng quạt để bàn dành cho máy tính để giúp làm mát hệ thống.

 

 

Các vấn đề về điện

Ngay cả khi xây dựng mỏ đào DIY, bạn không nên mua máy cấp nguồn PSU giá rẻ. Bất kỳ sự bất ổn nào trong việc cung cấp điện cũng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất, hoặc thậm chí gây ra sự sụp đổ của hệ thống làm tiêu tốn thời gian của bạn, vì vậy hãy đầu tư vào một máy cấp nguồn chất lượng cao.

Tránh thời gian chết

Nếu máy đào coin của bạn không hoạt động, dĩ nhiên bạn sẽ mất tiền. Dưới đây là một số cách để giảm thiểu thời gian chết:

  • Hãy mua loại máy cấp nguồn có chất lượng tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.
  • Nên sử dụng một nguồn cung cấp điện liên tục (uninterruptible power supply – UPS), do đó, nếu bạn bị mất điện trong một lúc, nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình “đào” của bạn.
  • Thiết lập cấu hình máy đào coin tự động bắt đầu khai thác khi khởi động, phòng trường hợp hệ thống gặp sự cố và khởi động lại, nó sẽ tự động bắt đầu khai thác trở lại. (Điều này áp dụng cho các thiết bị DIY và máy chủ ASIC)

Tính toán lợi nhuận thu được

Có một số trang web mà các thợ mỏ có thể sử dụng để tính toán lợi nhuận thu được. Bạn có thể nhập các thông số như chi phí thiết bị, hash rate, điện năng tiêu thụ, và giá bitcoin hiện tại, để xem phải mất bao lâu để bạn có thể hoàn được vốn đầu tư.

Truy cập trang web www.cryptocompare.com -> Mining -> MINING CALCULATORS

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý về cách tính lợi nhuận và thời gian hòa vốn của máy đào coin:

  • Lợi nhuận có được còn phụ thuộc vào số coin đào được và giá trị lên xuống trên thị trường nên có thể thay đổi theo thời gian. Nếu đồng Coin tăng, giảm giá thì sẽ tăng, giảm lợi nhuận tương đương.
  • Lượng coin đào được còn phụ thuộc vào độ Diff (viết tắt của Difficult) của khối. Khi đồng coin tăng giá, nhiều người sẽ lao vào đào thì diff sẽ tăng lên làm giảm lượng coin đào được.
Facebook Comments