Câu trả lời ngắn gọn là “Nó phụ thuộc vào số tiền bạn sẵn sàng chi”.

Khi tự hỏi câu này thì mỗi người sẽ có một câu trả lời cho riêng mình, vì lợi nhuận của việc đào Bitcoin phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, “Bộ tính lợi tức khai thác” đã được sáng tạo nên, dựa trên các thông số như chi phí điện, chi phí phần cứng, các biến số và từ đó, đưa ra cho bạn một con số lợi tức “dự kiến”. Trước khi chúng tôi đưa cho bạn một ví dụ ngắn về cách tính này, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ các biến số ảnh hưởng đến lợi nhuận:

# Hash Rate (tỷ lệ băm) – Hash (hàm băm) là một giải thuật mà máy đào cần phải giải quyết. Hash Rate là tốc độ mà những hàm băm này được giải quyết. Càng nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới Bitcoin thì Hashrate càng cao.

Hashrate còn dùng để chỉ hiệu suất máy đào. Ngày nay, các máy đào Bitcoin (những máy tính siêu mạnh) đi kèm với những Hashrate  khác nhau. Hiệu suất máy đào được tính bằng MH/ s (Mega hash/ giây), GH/ s (Giga hash / giây), TH/ s (Terra hash/ giây) và thậm chí PH/ s (Peta hash/ giây).

# Bitcoins per Block (Bitcoin trên mỗi khối) – Mỗi khi một giải thuật được giải quyết sẽ tạo ra một lượng Bitcoin liên tục. Số lượng Bitcoin tạo ra cho mỗi khối bắt đầu từ 50, và được chia đều cho 210.000 khối (khoảng bốn năm). Số Bitcoin hiện tại được trao cho mỗi khối là 12.5.

 # Bitcoin Difficulty (độ khó) – Vì mạng lưới Bitcoin được thiết kế để tạo ra một lượng Bitcoin liên tục 10 phút một lần, do đó độ khó trong việc xử lý các giải thuật phải tăng lên để điều chỉnh Hash Rate của mạng lưới. Về cơ bản, điều này có nghĩa là càng có nhiều máy đào tham gia, thì càng khó để khai thác Bitcoin.

# Electricity Rate (giá điện năng) – Vận hành một máy đào Bitcoin tiêu thụ rất nhiều điện. Bạn sẽ cần phải tìm ra giá điện để tính toán lợi nhuận.

# Power consumption (điện năng tiêu thụ) – Mỗi máy đào tiêu thụ một lượng điện năng khác nhau. Hãy chắc chắn tìm mức tiêu thụ điện năng chính xác của mỗi máy đào trước khi tính lợi nhuận.

# Pool fee (lệ phí vào pool) – Để khai thác, bạn sẽ cần phải tham gia một mining pool. Một mining pool là một nhóm các máy đào liên kết với nhau để khai thác hiệu quả hơn. Nền tảng mang chúng lại với nhau được gọi là mining pool và nó sẽ khấu trừ một khoản phí nào đó để duy trì hoạt động. Một khi pool khai thác được Bitcoin, lợi nhuận được chia ra cho các thành viên trong pool phụ thuộc vào lượng công việc mà mỗi máy đào đã làm (tức là hashrate của máy đào)

# Time Frame (khung thời gian) – Để tính toán liệu khai thác Bitcoin có lợi nhuận hay không, bạn sẽ phải xác định được một khung thời gian. Khi bạn dành càng nhiều thời gian thì bạn sẽ kiếm được Bitcoin càng nhiều.

# Profitability decline per year (Sự suy giảm lợi nhuận mỗi năm) – Đây có lẽ là biến số quan trọng và khó nắm bắt nhất trong tất cả các biến số. Về mặt ý tưởng, vì không ai có thể tiên đoán được tỷ lệ máy đào tham gia vào mạng lưới, và cũng không ai có thể dự đoán được độ khó sẽ như thế nào trong 6 tuần, 6 tháng hay 6 năm kể từ bây giờ. Nên đây là một trong hai lý do không ai có thể trả lời bạn dứt khoát câu hỏi “Liệu đào Bitcoin có sinh lợi nhuận hay không?”. Lý do thứ hai là tỷ lệ chuyển đổi. Trong trường hợp đó, bạn có thể đưa vào một yếu tố suy giảm lợi nhuận hàng năm giúp bạn ước tính độ khó ngày càng tăng.

# Conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi) – Vì không ai biết được tỷ giá BTC / USD sẽ ra sao trong tương lai thì thật khó để có thể dự đoán được liệu khai thác Bitcoin sẽ có lãi hay không. Nếu bạn đang tham gia vào việc khai thác chỉ để tích lũy Bitcoin thì bạn không cần lo về điều này. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch chuyển đổi các Bitcoin này sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác trong tương lai, thì yếu tố này sẽ là một tác động lớn.

Tính toán hiệu suất khai thác

Một số trang web tính toán hiệu suất khai thác máy đào thông dụng và dễ sử dụng nhất hiện nay là whattomine.com – trang web này hiển thị tất cả các yếu tố, chưa bao gồm giá trị phần cứng, phí pool,…

Vậy hãy xem xét một ví dụ để cùng nhìn rõ hơn:

Dữ liệu này được lấy từ một máy đào Bitcoin mới nhất hiện nay sử dụng các số liệu sau: phí pool 2%, phần thưởng khối 12.5 BTC, hashrate 14 TH/ s, điện năng tiêu thụ 1375W và 0.12 USD/ kWh.

Vậy sau 1 tháng, chúng ta đã có thể kiếm được khoảng 15 triệu VNĐ. Trong vòng 1 năm, con số ước chừng 180 triệu. Đây là số liệu được tính toán qua Whatomine.comTuy nhiên, điều này mới chỉ áp dụng với tỷ giá Bitcoin ước chừng khoảng 4.200 USD. Nếu bạn áp dụng phép tính này với tỷ giá Bitcoin vài tuần trước, bạn chỉ có “chất” với “ngất”. Và tưởng tượng xem khi giá Bitcoin xuyên thủng mức 5.000 USD, bạn sẽ đạt lợi nhuận bao nhiêu?

Kết quả này có thể thay đổi tùy thuộc vào chi phí điện, dao động độ khó và quan trọng nhất chính là thời giá của Bitcoin.

Do vậy, mặc dù ngành khai thác coin là một loại hình kinh doanh “đắt đỏ” nhưng nó vẫn thu hút ngày càng nhiều những nhà đầu tư, và không khó để bắt gặp những tiêu đề giật tít về Bitcoin trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Khai thác Altcoin thay vì Bitcoin

Một lựa chọn bạn có thể xem xét là khai thác Altcoin thay vì Bitcoin. Ngày nay, đã có hàng trăm Altcoin có mặt trên thị trường và một vài trong số đó thực sự dễ dàng khai thác. Vấn đề là bởi vì có rất nhiều Altcoin nên rất khó để nói loại tiền tệ mã hóa nào bạn nên bỏ vốn và thời gian đầu tư. Một số ví dụ tốt đối với Altcoin đó là Litecoin, Dash,… Hãy cùng xem bảng tính dưới đây:

Dữ liệu được lấy từ máy đào Antminer L3+ – máy đào Litecoin tốt nhất hiện nay

Theo ước tính trung bình, mỗi tháng Antminer L3+ sẽ kiếm về khoảng 30 triệu. Trong vòng 6 tháng con số ước chừng 180 triệu, tuy nhiên đây chưa phải là mức lợi nhuận cuối cùng khi nó còn phụ thuộc vào biến động của độ khó. Và cũng như Bitcoin, thị trường Altcoin ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết, vốn đã dựa trên nền tảng có sẵn và khắc phục các nhược điểm của Bitcoin để phát triển nhanh hơn.

Để tìm hiểu xem Altcoin nào có thể đạt được lợi nhuận, ngoài whattomine.com, bạn có thể vào trang web CoinChoose, nơi cung cấp cho bạn các chỉ số toàn diện của thị trường Altcoin. Trên CoinChoose, bạn có thể thấy được độ khó của từng Altcoin, bạn có thể trao đổi chúng ở đâu và cơ hội kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin bằng cách khai thác từng Altcoin cụ thể.

Vậy đào Bitcoin có lợi nhuận hay không?

Tôi đoán rằng về lâu dài bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin/ Altcoin nhưng chỉ khi bạn đầu tư đáng kể vào một trâu cày tốt (ví dụ như Antminer L3+/ D3). Vì hiện nay, các loại tiền tệ mã hóa được xem là đồng tiền có thể thay thế tiền mặt, kể cả thẻ ngân hàng trong tương lai.

Xem thêm: CÓ NÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH QUA MẠNG VỚI ĐỒNG TIỀN ONE COIN, ILCOIN, GEMCOIN?

Ngày nay, lợi nhuận từ đào Bitcoin không còn dễ dàng như trước, nhưng mảnh đất này vẫn chứa nhiều cơ hội cho những ai chịu đầu tư thời gian nghiên cứu và tính toán kỹ trước khi khởi đầu. Bitcoin hay Altcoin đều sẽ là sự tưởng thưởng cho công sức của bạn

Facebook Comments