Đào Bitcoin tại Việt Nam là ước mơ làm giàu nhanh của các nhà đầu tư. Liệu rằng, tương lai đồng tiền kỹ thuật số có góp phần tác động đến nền kinh tế đất nước cũng như hoàn thành mơ ước của biết bao nhà “đào mỏ”.

Dù có bất kỳ tác động nào, nhà đầu tư Bitcoin chuyên nghiệp vẫn nắm trong tay phần thắng lớn.

Chính vì sự phát triển quá nhanh và sự “đổ bộ” của hàng loạt dòng máy đào tiền kỹ thuật số vào Việt Nam, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều chuyên gia phân tích rằng, nhà đầu tư ồ ạt nhập khẩu máy tính có cấu hình cao nhằm xử lý nhanh các loại dữ liệu để “đào” Bitcoin tại Việt Nam và nhiều loại tiền tệ mã hóa khác, đang tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao và khiến không ít người ngấp nghé con đường phá sản.

Việc nhập khẩu máy đào tăng nhanh do giá Bitcoin tăng nhanh chóng, đỉnh điểm lên đến 5.000 USD/BTC. Tuy nhiên, tiền tệ mã hóa theo nhận định vẫn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cao, thậm chí có lúc xuống giá không phanh. Gần đây, thị trường lại chứng kiến những lần “bại trận” thảm hại của hàng loạt chủ đầu tư “đào” Bitcoin tại Việt Nam, khi phải bán tháo máy đào để mong thu hồi lại vốn và giảm chi phí quản lý.

Những yếu tố này ít nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng tiền kỹ thuật số, nhưng không thể phủ nhận một điều, dù có bất kỳ tác động nào, nhà đầu tư Bitcoin chuyên nghiệp vẫn nắm trong tay phần thắng lớn.

Xét theo yếu tố kinh tế vĩ mô, tiền kỹ thuật số giúp thu lợi nhuận ngoại tệ, người dân có tiền, tạo nên nguồn vốn lưu động lớn, góp phần phát triển nhiều ngành nghề then chốt. Đồng thời, việc phát triển, đầu tư tiền kỹ thuật số chính là nền tảng cho sự sáng tạo, nền tảng khởi nghiệp và là động lực để phát triển thương mại điện tử, công nghệ.

Các loại tiền điện tử đang được xem xét và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam

Hơn nữa, mới đây Thủ tướng chính phủ vừa mới phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý cho các loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tài sản ảo. Theo đó các bộ, ban ngành, cơ quan tư pháp nhanh chóng xác định mục tiêu, trách nhiệm nghiên cứu xác nhận bản chất của các loại tiền ảo, từ đó hoàn thiện khung pháp lý. Việc đồng tiền ảo, tiền kỹ thuật số được quản lý chặc chẽ và được bảo đảm bằng pháp lý cho thấy sự phát triển của các loại tiền này góp phần thúc đẩy bộ mặt xã hội, kinh tế và công nghệ. Với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang sở hữu tài sản tiền tệ mã hóa lớn hoặc đang chạy đua để tạo nên khối lượng tài sản cho mình thì đây có lẽ là một tin vui. Bởi khi được quản lý chặt chẽ, tiền kỹ thuật số được xác thực, được cấp phép và được lưu hành như một loại tiền hợp pháp cho các giao dịch thanh toán. Chủ trương này của chính phủ giúp hạn chế tối đa mọi nguy cơ rủi ro cho các loại tiền kỹ thuật số cũng như hạn chế việc xuống giá, tuột dốc không phanh.

Tiền kỹ thuật số, tiền ảo được công nhận và quản lý chặt chẽ

Từ những phân tích trên cho thấy đồng tiền kỹ thuật số sẽ biến động như thế nào, có khiến các nhà đầu tư “bại trận” hay không khi “đào” Bitcoin tại Việt Nam, không còn là vấn đề. Bởi trong tương lai, đồng tiền không chỉ được hợp pháp, được quản lý chặt chẽ mà còn là một phương thức thanh toán tiến bộ, một lĩnh vực góp phần thay đổi cục diện kinh tế. Vậy thì, quay lại vấn đề gây tranh cãi: “đào” Bitcoin liệu rằng có khiến nhà đầu tư rước về cục nợ?

 

Rõ ràng, trong bất cứ lĩnh vực nào đều tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro. Đã là nhà đầu tư chuyên nghiệp, trước hết phải chọn cho mình con đường đi đúng, an toàn và sau đó mới là con đường để phát triển. Trong việc khai thác tiền kỹ thuật số, tưởng chừng như đơn giản, tưởng chừng bất kỳ ai có tiền đều có thể đầu tư cho mình dàn máy. Tuy nhiên, từng đường đi, nước bước vẫn là yếu tố quan trọng quyết định việc thành hay bại. Đơn giản, việc đầu tư cho mình dàn máy nào, mua máy vào thời điểm nào, lựa chọn đối tác nào cũng là điều cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.

Xem thêm: CÁCH TÍNH LỢI NHUẬN VÀ THỜI GIAN HÒA VỐN MÁY ĐÀO COIN

Có quá nhiều thứ cần phải suy tính, cần phải có kế hoạch, chiến lược và nhất là khi đầu tư những chiếc máy với giá trung bình cũng chạm mức 70 – 80 triệu để đào coin. Với con số như vậy, sự thành bại tốt nhất đừng quy đổ về những chiếc máy mà tất cả đều phụ thuộc vào yếu tố con người. Biết nắm bắt cơ hội, lường trước mọi rủi ro, hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực mình đầu tư, cũng như có tầm nhìn chiến lược, thì thành công sẽ không ở quá xa.

 

Facebook Comments