1.Lightning network là gì?

Các blockchain làm việc rất chậm chạp, chưa kể chi phí giao dịch trên mạng lưới này rất cao. Khi tôi gửi cho bạn một số Bitcoin, phải mất vài tiếng đồng hồ sau bạn mới có thể nhận được và tôi sẽ phải trả một chi phí rất cao cho giao dịch đó. Vậy với điều đó, một mình Blockchain làm sao có thể cân được cả một thế giới tiền ảo đây?

Các ý tưởng nhằm nâng cấp phạm vi hoạt động của Blockchain được đưa ra vào thời điểm này đều đáng chú ý và thử sức. Lightning network là một trong những ý tưởng được đưa ra. Nhưng trước khi tìm hiểu về cách thức làm việc của Lightning network chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về nó.

Lightning Network là gì? Nó quan trọng như nào trong thế giới tiền điện tử.

2. Tại sao blockchain lại chậm?

Hãy tưởng tượng blockchain là một cuốn sổ ghi chép.

Cuốn sổ này có rất nhiều trang (khối), trong mỗi trang đều ghi rất nhiều giao dịch. Ngay khi một trang đã ghi đầy các giao dịch, nó lại phải mất một thời gian để nhập vào sổ đăng ký, rồi mới có thể viết tiếp được các trang tiếp theo.

Trước khi một trang (khối hay còn gọi là block) được nhập sổ đăng ký ( chuỗi hay còn gọi là chain) , nó phải trải qua một quá trình kiểm tra nhất định để đảm bảo rằng mọi thứ viết trong đó hoàn toàn chính xác và trung thực. Quá trình này sẽ mất 10 phút ( đối với Bitcoin Blockchain) cho mỗi trang.

Hãy tưởng tượng, bạn gửi 1 BTC cho 1 người bạn tên Joe. Quá trình diễn ra giống thế.

Một giao dịch sẽ chưa đầy đủ thông tin người gửi, người nhận, số tiền gửi và phí giao dịch.

3. Tại sao lại có phí giao dịch ở đây? Phí sẽ là bao nhiêu.

Sẽ có một khoản phí bổ sung cho mỗi lần như thế.

Khoản phí này để khích lệ các thợ đào (các máy tính) để họ thực hiện quá trình giao dịch nhanh chóng. Không có một định mức giá nào dành cho khoản phí này, nó tùy thuộc vào bạn. Bạn trả càng cao, giao dịch càng nhanh chóng được thông suốt.

Thời điểm nào cũng sẽ có vài giao dịch được ghi sẵn trên cùng trang chứa giao dịch của bạn. Ai trả phí cao hơn người đó sẽ được giao dịch trước.

Nếu có giao dịch trả phí cao hơn giao dịch của bạn, thì giao dịch của bạn sẽ phải chờ trong hàng đợi. Việc chờ đợi có thể kéo dài từ vài phút, cho đến vài giờ. Và đôi khi, thậm chí cả ngày. Bạn càng trả nhiều phí giao dịch, giao dịch của bạn sẽ càng nhanh hơn.

Đó là lý do vì sao Blockchain lại chậm chạp như thế, và do đó sẽ gây tốn kém cho những người mới bắt đầu sử dụng. Việc Blockchain được sử dụng ngày càng rộng rãi nghĩa là sẽ có nhiều giao dịch xảy ra hơn, nhưng khi số lượng giao dịch tăng lên, mạng lưới sẽ trở nên chậm chạp sẽ làm mọi người bắt đầu không muốn sử dụng chúng. Đây thật là một nghịch lý!

Vậy Lightning network (LN) là một giả pháp tiềm năng  cho vấn đề này.

4. Vậy Lightning network là gì?

Ý tưởng của LN là không phải tất cả cá giao dịch đều được ghi lại trên Blcokchain.

Hãy tưởng tượng bạn và tôi đã thực hiện giao dịch khá nhiều lần với nhau. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể bỏ qua việc ghi lại các giao dịch trên Blockchain và có thể đưa chúng ra khỏi chuỗi.

Nói một cách ngắn gọn, LN sẽ hoạt động như sau – Tôi và bạn sẽ mở một kênh thanh toán giữa hai chũng ta và đưa nó lên Blockchain. Bây giờ, chúng ta có thể thực hiện giao dịch thông qua qua kênh thanh toán này vào bất kì lúc nào chúng ta muốn. Chúng ta chỉ đụng đến Blockchain khi nào cần đóng kệnh lại thôi. Sau đó, chúng ta chỉ cần ghi lại các giao dịch cuối cùng thực hiện trên kênh lên Blockchain.

Với ý tưởng về kênh thanh toán nảy, chúng ta có thể tạo ra một mạng lưới các kênh thanh toán sao cho hạn chế nhât việc phải đụng chạm đến Blockchain. Chúng ta hãy tưởng tượng ra 3 nhân vật – Xan, Yelena và Zeke.

Nếu Xan và Yelena có một kênh thanh toán mở giữa họ; Yelena và Zeke cũng có một kênh thanh toán như vậy, sau đó Xan có thể gửi tiền cho cả Zeke qua Yelena.

Giả sử Xan muốn gửi 2 BTC đến Zeke, thì Yelena sẽ gửi 2 BTC đến Zeke và sau đó Xan sẽ hoàn trả cho Yelena 2 BTC.

Đó chính là ý tưởng mà Lightning network đưa ra. Bởi vậy bạn không phải thường xuyên ghi lại các giao dịch và Blockchain, các giao dịch sẽ diễn ra với tốc độ cực nhanh.

5. Những kênh thanh toán này là gì?

Nó giống như một chiếc hộp an toàn, nơi cả hai người cùng gửi tiền vào đó và mỗi người sẽ có một mã khóa riêng.

Hành động này thông thường sẽ được ghi lại trên Blockchain dưới hình thức “ Giao dịch mở” và sau đó một kênh thanh toán sẽ được mở ra giữa hai người đó.

Về ổ khóa tiền trong hộp, ý tưởng này đưa ra để ngăn một trong số hai người lấy quỹ tiền chung để chi tiêu riêng cho mình mà không có sự cho phép của người kia. Số tiền trong hộp chỉ được sử dụng trong việc giao dịch giữa hai người với nhau.

Hãy tưởng tượng, Hãy tưởng tượng, Xan và Yelena chứa 10 BTC trong mỗi hộp. Và bây giờ, nếu Xan muốn gửi 2 BTC cho Yelena, anh ta sẽ làm thế nào?

Để làm được điều đó, anh ta sẽ chuyển giao giữa 2 BTC của mình trong hộp chung cho Yelena. Sauk hi chuyển nhượng xong , nếu hộp được mở khóa , Xan sẽ còn 8 BTC còn Yelena sẽ có 12 BTC.

Nhưng họ sẽ không mở hộp vì muốn tiếp tục giao dịch với nhau. Đó là một phần tốt đẹp trong kiểu giao dịch như này.

Nếu ngày hôm nay Yelena gửi cho Xan 1 BTC, cô ấy cũng sẽ làm như vậy.

Để tưởng tượng như thế nào là giao dịch off-chain, hãy cùng xem hình phía dưới.

Nói tóm lại, kênh thanh toán là sự kết hợp của việc gộp chung một số tiền lại với nhau và sau đó chuyển giao lời hứa về quyền sở hữu của số tiền được gộp lại theo cách thức đã thoả thuận từ trước. Nếu có một trong hai người – Xan hoặc Yelena muốn đóng kênh, họ có thể thực hiện ngay lập tức.

Đóng một kênh chỉ đơn giản có nghĩa là mở hộp và lấy tiền bên trong. Việc mở hộp này xảy ra trên Blockchain và ai sở hữu bao nhiêu từ hộp sẽ được ghi lại trên đó mãi mãi.

 

Đó là cách các kênh thanh toán hoạt động. Nhưng điều đó thậm chí không thể xác định tiềm năng thật sự của chúng. Sức mạnh thực sự của chúng được tung ra khi hai hoặc nhiều kênh thanh toán làm việc cùng nhau để tạo thành một mạng lưới – The Lightning Network.

6. Kênh thanh toán thực sự hoạt động như nào?

Lightning network hoạt động bằng cách chuyển nhượng giá trị Bitcoin từ người này sang người kia .

Sự thay đổi này rất lớn . Hãy lấy một ví dụ từ 3 người bạn: Xan, Yelena và Zeke. Giữa Xan và Yelena có một kênh thanh toán, Yelena và Zeke có một kênh thanh toán. Lưu ý: Giữa Xan và Zeke không có kênh thanh toán.

Trong trường hợp đó Xan muốn chuyển cho Zeke 2 BTC . Anh ấy sẽ sử dụng kênh thanh toán giữa mình và Yelena. Vậy, anh ấy đã làm điều đó bằng cách nào?

Xan yêu cầu Yelena chuyển cho Zeke 2 BTC trên kênh thanh toán của Yelena – Zeke. Sau đó Xan sẽ chuyển lại cho Yelena 2 BTC trên kênh thanh toán của 2 người ( Xan – Yelena)

Với mạng lưới các kênh thanh toán như vậy, một khối lượng lớn các giao dịch có thể được chuyển ra khỏi Blockchain, do đó giải phóng bớt áp lực về số lượng giao dịch trên blockchain. Sử dụng một mạng lưới các kênh thanh toán, sẽ có thể xử lý hàng triệu giao dịch và điều đó sẽ làm giảm phí giao dịch đi đáng kể.

Facebook Comments